Trang chủ » Tin tức công nghệ
Tin nhắn bói toán, sex bùng phát dịp Tết Dù các nhà mạng đã tìm nhiều cách để hạn chế tin nhắn rác nhưng những nội dung dụ bói toán vẫn liên tục tái xuất vào những ngày cuối năm.

"Tận dụng những cơ hội, Vượt qua mọi thử thách, xem vận hạn tốt xấu. Soạn VH Nam/Nữ Ngày Tháng Năm gửi 77XX" là tin nhắn mà chị Lan ở Từ Liêm, Hà Nội vừa nhận được vào những ngày giáp Tết. Vẫn tổng đài 77XX, nội dung tin nhắn dụ bói toán, chị Lan cho biết đã nhận được những tin tương tự từ mùa Tết năm ngoái.

Tin nhắn bói toán, sex bùng phát dịp Tết, Công nghệ thông tin, tin nhan boi toan, tin nhan rac, tin nhan sex, tin nhan, tin nhan quang cao, spam tin nhan, tin nhan lua dao, lua dao bang tin nhan cong nghe, cong nghe, cong nghe thong tin, SMS rac, SMS, SMS lua dao, chan tin nhan rac

Tin nhắn có nội dung mê tín, lô đề, sex... hiện bị Bộ Thông tin và Truyền Thông cấm phát tán.

Theo chị Lan, nội dung dụ bói toán như trên còn là khá nhẹ nhàng, vì không ít tin nhắn còn "dọa" khách hàng theo kiểu "Bạn đang có sao chiếu mệnh, xem ngay VAN-HAN của bạn để tránh những rủi ro đáng tiếc trong công việc" hay "Đi giờ nào để tránh tai nạn giao thông?" khiến không ít người "yếu bóng vía" phải nhắn tin thử. "Tuy nhiên, dù nhắn đúng cú pháp hay không, dù nội dung tin nhắn trả lời 'nhảm' cỡ nào thì thuê bao cũng bị trừ mất 15.000 đồng", anh Bình, một nạn nhân của kiểu lừa đảo này ở Đống Đa, Hà Nội cho hay.

Trước đó, tổng đài 77XX, 87XX đã từng nhiều lần bị phản ánh lừa đảo khách hàng khi spam các tin có nội dung tương tự, thậm chí giả tổng đài của các nhà mạng lớn để dụ khách nạp tiền hoặc tham gia chương trình khuyến mãi không có thật. Bên cạnh tin nhắn bói toán, các tin nhắn sex dạng "Tặng miễn phí clip sex hoa hậu... cho..." cũng được gửi tới rất nhiều thuê bao từ sim rác.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc công ty Viễn Thông Viettel cho biết, từ 1/2 tới đây, nhà mạng này sẽ thông báo cho các donh nghiệp nhắn tin quảng cáo phải đăng ký kịch bản. Những tin nhắn đăng ký có nội dung lừa đảo, mê tín có thể sẽ không được chấp nhận được khai thác dịch vụ.

Theo đó, thuê bao spam tin nhắn không đúng với kịch bản, hoặc có nội dung cấm sẽ bị quét chặn, và người dùng sẽ được hoàn lại tiền tin nhắn khi click vào những thông tin lừa đảo này. Đại diện của Viettel cũng cho biết, hiện đã có khoảng nửa triệu kịch bản tin nhắn đã được đăng ký, đảm bảo nội dung sạch, mang lại tiện ích cho khách hàng.

"Sau khi nghị định 77 của Chính phủ về Chống thư rác có hiệu lực từ ngày 1/1, Viettel đã quét chặn được khoảng 100.000 tin nhắn có nội dung lừa đảo, mê tín, spam. Hiện mỗi ngày, Viettel chặn khoảng 3.000 tin nhắn rác gửi tới thuê bao. Riêng việc chặn, cắt thuê bao thì khó khăn hơn, bởi cần phải làm rõ thuê bao này nhắn tin rác số lượng bao nhiêu, có phải là tổng đài spam hay không và có khiếu nại của người nhận thì mới thực hiện được việc cắt này", ông Dũng chia sẻ.